fbpx

VENEER VÀ SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

Ngày đăng: 9 Tháng Mười Một, 2020

Veneer (còn gọi là mặt dán sứ veneer) là miếng dán siêu mỏng, cùng màu với răng, được thiết kế riêng được gắn lên bề mặt trước để cải thiện thẩm mỹ của răng nhờ việc thay đổi màu sắc, hình dạng, kích thước và chiều dài của răng.
Veneer có thể làm từ chất liệu sứ hoặc composite, trong đó veneer sứ có khả năng chống nhiễm màu tốt hơn và đặc tính phản chiếu ánh sáng của răng tự nhiên.
1.1.jpg
                                                                                     Veneer là miếng dán siêu mỏng
Mặt dán Veneer khắc phục được những vấn đề nào?
Veneer là giải pháp cho những vấn đề sau:
• Răng đổi màu: do điều trị tủy, nhiễm màu tetracycline và các thuốc khác, nhiễm màu flour, và các nguyên nhân khác
• Răng bị mòn
• Răng bị mẻ, vỡ
• Răng có hình dạng không đều
• Răng thưa
Lợi ích của Veneer là gì?
• Giúp răng có vẻ ngoài tự nhiên
• Mô nướu thích ứng tốt với chất liệu sứ
• Veneer sứ có thể chống nhiễm màu
• Có thể lựa chọn màu của mặt dán sứ, do đó có thể làm cho răng xỉn màu trở nên sáng hơn.
• Phương pháp này có thể giữ được màu sắc và hình dạng tự nhiên của răng vì không cần mài chỉnh nhiều như phương pháp bọc răng sứ.
Vậy còn hạn chế của Veneer thì sao?
• Có chi phí cao hơn trám răng Composite
• Dù ít khi xảy ra nhưng mặt dán sứ Veneer có thể bị lỏng và bong ra. Để giảm thiểu khả năng xảy ra điều này, hãy bỏ thói quen cắn móng tay, cắn bút, nhai đá lạnh, các vật cứng khác, không tác động lực quá mạnh lên răng.
• Màu sắc của răng sứ Veneer không thể thay đổi được. Nếu bạn dự định tẩy trắng răng, bạn nên thực hiện trước khi làm răng veneer.
• Veneer không phải lựa chọn lý tưởng cho hàm răng không khỏe mạnh (ví dụ như bị sâu răng hoặc bệnh về nướu), răng bị yếu (hậu quả của sâu răng, nứt hoặc miếng trám răng kích thước lớn), men răng không đủ dày.
• Những người có thói quen nghiến răng khi ngủ thường không phù hợp với mặt dán sứ veneer do thói quen này dễ khiến veneer bị nứt hoặc sứt mẻ.

2.2.jpg
  Veneer không phù hợp với người có thói quen nghiến răng
Quy trình dán sứ Veneer được tiến hành như thế nào?
Bạn sẽ cần khoảng 3 lần ghé thăm nha sĩ để hoàn tất quá trình dán sứ veneer:
• Thăm khám và lên kế hoạch: Bước này sẽ cần sự phối hợp tích cực của bạn. Hãy nói cho bác sĩ về kết quả mà bạn mong muốn có được. Trong buổi tư vấn này, bác sĩ sẽ đánh giá răng của bạn để đảm bảo rằng phương pháp dán sứ Veneer phù hợp với bạn và cho bạn biết về quy trình cụ thể cũng như những điểm hạn chế. Bác sĩ có thể sẽ chụp X-quang và lấy khuôn răng và hàm của bạn.
• Chuẩn bị: Để chuẩn bị cho mặt dán veneer, nha sĩ sẽ tiến hành mài khoảng ½ mm bề mặt răng, tương đương với độ dày của veneer. Trước khi mài cùi răng, bạn và bác sĩ sẽ thông nhất có cần phải gây tê tại chỗ hay không. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn để gửi tới xưởng nha khoa để bắt đầu sản xuất mặt dán sứ cho bạn. Quá trình này mất khoảng 2 ngày. Trong quá trình đợi lắp răng sứ hoàn chỉnh, nha sĩ sẽ lắp răng tạm để giúp bạn thoải mái cười, nói và giao tiếp, ăn nhai bình thường.
• Dán sứ Veneer: Trước khi mặt dán sứ được gắn vĩnh viễn, bác sĩ sẽ gắn tạm thời lên răng để kiểm tra độ vừa vặn và màu sắc. Bác sĩ sẽ gỡ ra và cắt gọt để mặt dán vừa khít với răng; màu sắc của mặt dán sứ cũng có thể được điều chỉnh bằng màu sắc của keo dán. Tiếp theo, để chuẩn bị răng cho việc dán sứ, răng của bạn sẽ được làm sạch, đánh bóng và bôi dung dịch axit để làm nhám bề mặt răng, giúp cho mặt dán dính chắc hơn. Một chất kết dính đặc biệt sẽ được bôi lên mặt dán và mặt dán được đặt lên răng. Một khi mặt dán đã ở vị trí thích hợp, bác sĩ sẽ chiếu một loại ánh sáng đặc biệt lên mặt dán để kích hoạt keo dính, khiến cho lớp keo cứng lại và khô nhanh hơn. Bước cuối cùng là loại bỏ những phần keo thừa, đánh giá khớp cắn và điều chỉnh lần cuối nếu cần thiết. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn quay lại phòng khám trong vòng vài tuần sau đó để kiểm tra phản ứng của lợi đối với mặt dán sứ và để đánh gia lại tình trạng của mặt dán.

Mặt dán sứ có cần được chăm sóc đặc biệt không?
Mặt dán sứ không cần đến các biện pháp chăm sóc đặc biệt. Bạn chỉ cần tiếp tục giữ thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày của mình, bao gồm đánh răng, dùng chỉ nha khoa và dùng nước súc miệng kháng khuẩn.
Mặc dù mặt dán sứ thường không bị nhiễm màu nhưng bạn vẫn nên tránh những loại đồ ăn và đồ uống gây xỉn màu răng như cà phê, trà hay rượu vang.

3.3.jpg
                                                               Hạn chế đồ uống có màu để Veneer luôn sáng đẹp
Có phương pháp nào có thể thay thế cho phương pháp dán sứ không?
Có, các lựa chọn thay thế cho phương pháp dán sứ Veneer bao gồm làm cầu răng và bọc răng sứ. Phương pháp dán sứ là một lựa chọn ở giữa, phù hợp nhất với những người muốn thay đổi hình dạng của răng nhiều hơn phương pháp trám răng nhưng chưa đến mức cần bọc răng sứ.


Tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào phiếu sau để được tư vấn chi tiết về những dịch vụ thẩm mỹ mà bạn mong muốn
EnglishVietnamese