fbpx

So sánh niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Ngày đăng: 10 Tháng Mười Một, 2020

Niềng răng mắc cài sứ tương tự như mắc cài kim loại, nhưng thay vì sử dụng mắc cài và dây cung kim loại màu ghi hoặc bạc thì sẽ sử dụng mắc cài cùng màu với răng hoặc trong suốt. Nhiều người lựa chọn mắc cài sứ vì chất liệu này không dễ bị nhận ra trên răng như kim loại. Đây là một điểm cộng lớn nếu như bạn chỉnh nha nhưng không muốn bị người khác nhận ra điều đó. Tuy nhiên mắc cài sứ cũng có một số hạn chế nhất định.
1. Cùng xem phép so sánh giữa mắc cài sứ và mắc cài kim loại về mặt hiệu quả, chi phí và trải nghiệm chỉnh nha nhé.

1.png

                                                                      Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ tối ưu
Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ
Dưới đây là những ưu nhược điểm của mắc cài sứ, đặc biệt khi so sánh với mắc cài kim loại.
Ưu điểm
• Không dễ bị nhận ra như mắc cài kim loại: chất liệu sứ dùng làm mắc cài có màu của răng
• Bạn có thể chọn màu sắc: nếu như mắc cài kim loại chỉ có một màu ghi bạc thì mắc cài sứ lại rất đa dạng về màu sắc.
• Không ảnh hưởng tới kết quả chẩn đoán hình ảnh: mắc cài kim loại có thể làm nhiễu tín hiệu trong khi chụp chiếu chẩn đoán hình ảnh, còn mắc cài sứ ít gây nhiễu tín hiệu hơn.
Nhược điểm
• Chi phí cao hơn mắc cài kim loại
• Có thể gây nhạy cảm nướu (lợi): mắc cài sứ có kích thước lớn hơn mắc cài kim loại nên việc vệ sinh sẽ khó khăn hơn. Do đó bạn có thể bị sưng hoặc tụt lợi nếu bàn chải không vệ sinh tới men răng và đường viền nướu (lợi)
• Kém bền hơn mắc cài kim loại một chút: mắc cài sứ dễ vỡ gấp hai lần mắc cài kim loại. Quá trình tháo keo gắn cũng có thể gây tổn hại cho men răng của bạn
• Dịch chuyển răng chậm hơn mắc cài kim loại: Quá trình chỉnh nha có thể kéo dài hơn nếu mắc cài bị vỡ cần phải sửa hoặc điều chỉnh trong những lần thăm khám
• Có thể nhiễm màu: những sợi thun giữ dây cung với mắc cài có thể phai màu và gây nhiễm màu mắc cài nếu không được thay thế.
2. Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với ai?
Niềng răng mắc cài sứ được khuyến nghị cho người trưởng thành đã mọc răng vĩnh viễn đầy đủ, xương hàm đã ngừng phát triển, nhằm đảm bảo quá trình chỉnh nha ngắn nhất, cũng như tránh việc bung bật, gãy vỡ của mắc cài do sự phát triển của răng.

2.png
                                              Niềng răng mắc cài sứ được khuyến nghị sử dụng cho người trưởng thành
Mắc cài sứ là lựa chọn lý tưởng nếu bạn không muốn mắc cài của mình dễ bị nhận ra. Với màu sắc tương tự với màu men răng hoặc màu trắng, mắc cài sứ phù hợp với người đi làm, đi học và không muốn bị chú ý vì niềng răng.
So sánh thời gian chỉnh nha – mắc cài sứ, mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài sứ mất khoảng 1.5 tới 3 năm để nắn chỉnh răng, trong khi đó thời gian đối với mắc cài kim loại là dưới 1 năm cho tới 3 năm.
Mắc cài sứ cũng cần thay đổi thường xuyên để tránh bị gãy vỡ dưới áp lực của răng dịch chuyển, vì vậy có thể kéo dài quá trình chỉnh nha.
Mắc cài sứ có bền không?
Mắc cài sứ không có độ bền như mắc cài kim loại, đơn giản vì kim loại cứng chắc hơn chất liệu sứ. Theo một nghiên cứu năm 2016, mắc cài sứ dễ vỡ gấp 2 lần mắc cài kim loại, kể cả do những tiếp xúc thông thường như cắn.
Vì vậy nếu bạn chơi những môn thể thao đối kháng, hoặc tham gia những hoạt động cần vận động miệng nhiều như hát, thuyết trình, thảo luận, có thể bạn sẽ cần những lựa chọn bền chắc, ít có khả năng gãy vỡ hơn như mắc cài kim loại.
Mắc cài sứ có nhiễm màu không?
• Chải và xỉa răng sau mỗi bữa ăn: loại bỏ những mảnh thức ăn sót lại có thể gây ố màu
• Tránh những đồ ăn, đồ uống có thể làm nhiễm màu: cà chua, rượu vang, trà, cafe, soda, các loại nước sốt như tương cà, mù tạt có thể làm đổi màu răng và dây buộc chỉnh nha
• Không hút thuốc: hút thuốc có thể để lại màu vàng trên răng và các bộ phận của mắc cài
• Không dùng kem đánh răng làm trắng: vùng răng tiếp xúc với chất làm trắng có thể trắng hơn với những vùng gắn mắc cài, khiến hàm răng không đều màu
• Gặp nha sĩ thường xuyên: nha sĩ sẽ thay mắc cài sứ và dây buộc của bạn khi cần

3.jpg
                                      Tránh đồ ăn, đồ uống có màu để không làm đổi màu răng và dây buộc chỉnh nha
Bạn có thể chọn màu của những gì?
Bạn có thể thay đổi màu từng bộ phận của khí cụ chỉnh nha trong suốt cả quá trình, bao gồm:
• Mắc cài: mắc cài được gắn vào răng của bạn và thường có màu trắng hoặc các sắc độ màu da
• Dây cung: dây cung gắn vòng theo cung răng, kết nối các mắc cài và tạo áp lực dịch chuyển lên răng. Dây cung thường có màu bạc, trắng để phù hợp với mắc cài màu sáng
• Dây thun: được gắn với móc (hook) ở trên mắc cài, giúp giữ cho dây cung ở đúng vị trí, điều chỉnh hàm và răng. Dây thun có thể có bất kỳ màu gì, vì vậy bạn có thể chọn màu thun phù hợp với tông da của mình, hoặc sáng tạo bằng cách chọn nhiều màu để có một nụ cười “7 sắc cầu vồng”.
         Tổng kết
Niềng răng mắc cài sứ sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn không muốn bộ mắc cài của mình quá nổi bật.
Loại mắc cài này ít bền hơn mắc cài kim loại một chút, cũng như có thể cần nhiều thời gian để điều chỉnh răng. Ngoài ra mắc cài sứ có giá nhỉnh hơn và có thể nhiễm màu.
Kết lại, trước khi quyết định chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, bạn cần thảo luận với nha sĩ trước để tìm ra loại hình chỉnh nha phù hợp và hiệu quả nhất cho mình.


Tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào phiếu sau để được tư vấn chi tiết về những dịch vụ thẩm mỹ mà bạn mong muốn








EnglishVietnamese