fbpx

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

Ngày đăng: 7 Tháng Tám, 2020

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống, có vị trí quan trọng trong các dịch vụ niềng răng hiện nay vì mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm nhiều chi phí. Tuy nhiên, đối với những người đang có nhu cầu chỉnh nha vẫn chưa thực sự hiểu rõ về phương pháp này. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất.1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?
Niềng răng mắc cài kim loại là nền tảng của các phương pháp niềng răng hiện đại. Niềng răng mắc cài kim loại đã xuất hiện từ rất lâu và hiệu quả đối với trường hợp chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ khó đến phức tạp… Được làm bằng chất liệu hợp kim Niken – Titanium nên phương pháp chỉnh nha này có độ bền, cứng chắc, lực tác dụng đều và ổn định.

mac cai kim loai.png

                                   Niềng răng mắc cài kim loại là nền tảng của các phương pháp niềng răng hiện đại

Niềng răng mắc cài kim loại có hai loại:
Niềng răng mắc cài kim loại thường:
Là phương pháp niềng răng phổ biến nhất, sử dụng dây thun chỉnh nha để gắn cố định dây cung vào từng mắc cài, dây thun có tác dụng hỗ trợ quá trình niềng răng hiệu quả.
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/ tự khóa/ tự đóng:
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc được cải tiến với hệ thống nắp trượt để giữ dây cung gắn vào mắc cài. Nhờ vậy, dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, có thể tác động lực liên tục lên răng, làm cho răng dịch chuyển nhanh hơn và từ đó rút ngắn thời gian điều trị.
2. Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại
Hiệu quả chỉnh nha cao:
Niềng răng mắc cài kim loại mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội bởi hệ thống các mắc cài và dây cung được đặt cố định trên răng, các sợi thun chuyên dụng cùng những khí cụ hỗ trợ như ốc nong hàm, minivis… giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định.
Niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục được các trường hợp răng bị hô, móm, lệch lạc từ những ca đơn giản đến phức tạp, giúp khách hàng có hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin.
Chi phí chỉnh nha thấp:

mac-cai-kim-loai2.png

                                                          Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí niềng răng thấp

Là phương pháp niềng răng có chi phí thấp nhất trong các phương pháp niềng răng thẩm mỹ.
Thực hiện được những ca chỉnh nha khó:
Các mắc cài kim loại và hệ thống dây cung được đặt chắc chắn trên răng, lực kéo ổn định và liên tục nên hiệu quả chỉnh nha đạt kết quả cao. Ngoài ra, đây là phương pháp điều trị được cả những ca chỉnh nha khó như răng hô, móm, lệch lạc ở mức độ khó hoặc phức tạp.
Thời gian điều trị ngắn:
Ngoài tiết kiệm chi phí, phương pháp này còn rút ngắn được một khoảng thời gian chỉnh nha từ 1 – 6 tháng (thường thời gian niềng răng mắc cài kim loại giao động từ 1 – 3 năm tùy vào mức độ và tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc…).
Kiểu dáng đa dạng
Hiện nay, niềng răng kim loại có rất nhiều lựa chọn về thiết kế, mẫu thun, màu sắc dây thun cho bạn thoải mái lựa chọn.
3. Một số hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp đang được sử dụng phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nó vẫn có một số hạn chế:
Thiếu tính thẩm mỹ:

mac-cai-kim-loai-3.png

                                                        Niềng răng mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ chưa được tối ưu
Là phương pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian nhưng hạn chế đầu tiên của niềng răng mắc cài kim loại chính là tính thẩm mỹ. Niềng răng mắc cài kim loại khiến người khác sẽ rất dễ nhận ra là bạn đang niềng răng khiến cho một số người cảm thấy ngại ngùng, gặp khó khăn trong giao tiếp.
Cảm giác khó chịu:
Do mắc cài và dây cung được gắn trực tiếp lên răng nên thời gian đầu đeo niềng chưa quen sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu.
Dễ bung mắc cài và dây thun:
Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại sử dụng thun buộc cố định, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là dù dây thun tốt thì một thời gian cũng sẽ bị kéo giãn. Nên khi niềng răng mắc cài kim loại bạn cần đến nha khoa tái khám theo lịch của bác sĩ điều trị để thay dây thun, kiểm tra lực siết răng và mức độ dịch chuyển của răng trên cung hàm.
4. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại.
Giai đoạn 1: Khám tổng quát, chụp phim và tư vấn điều trị
Bác sĩ sẽ khám tổng quát và lấy dấu mẫu hàm, chụp hình, xem xét và tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng, lên kế hoạch điều trị cho trường hợp răng của bạn.
Giai đoạn 2: Điều trị tổng quát
Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ được kiểm tra lại tình trạng răng, điều trị các bệnh lý như cạo vôi răng, chữa tủy, trị viêm nha chu, …
Giai đoạn 3: Gắn khí cụ
Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cho bạn như tách kẽ răng, lấy dấu có khâu, …
Giai đoạn 4: Gắn mắc cài trong tháng đầu tiên
Mắc cài được gắn trực tiếp trên răng, đặt dây cung vào rãnh các mắc cài để tạo lực siết di chuyển răng. Quy trình gắn mắc cài gồm các bước như sau:
Bước 1: Bác sĩ đánh bóng nhẹ bề mặt răng của bạn.
Bước 2: Sử dụng dụng cụ banh miệng bằng nhựa kéo hai má ra hai bên. Sau đó, làm khô răng và bôi keo nha khoa lên bề mặt răng để giữ các mắc cài ở trên răng.
Bước 3: Mắc cài và keo sẽ cứng lại nhanh chóng nhờ ánh sáng quang trùng hợp.
Bước 4: Sau khi cố định mắc cài trên răng, dây cung được đặt trên rãnh được cố định bằng dây thun chuyên dụng
Giai đoạn 5: Tái khám tháng thứ 2 đến khi kết thúc lộ trình đeo niềng răng mắc cài kim loại
Sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, …
Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì
Đến thời gian dự kiến trong phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ tháo mắc cài, dây cung và các khí cụ trên răng của bạn. Để đảm bảo răng không bị xô lệch trở lại, bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì để ổn định răng.
5. Những lưu ý trước và sau khi niềng răng mắc cài kim loại
Trước khi niềng răng:
Giữ gìn sức khỏe răng miệng, vệ sinh răng 3 lần/ ngày, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để vệ sinh răng khỏi những bệnh lý như: sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng…;
Khám răng định kỳ, cạo vôi răng khoảng 6 tháng/ lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng;
Lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên sâu về niềng răng, chỉnh nha để các bác sĩ uy tín thăm khám và giúp bạn chẩn đoán chính xác tình trạng răng, tiết kiệm thời gian, chi phí, không gây đau nhức.
Trong quá trình niềng:
Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng khi đeo niềng để tránh nguy cơ bị các bệnh lý về răng sẽ giảm hiệu quả niềng răng;
Ăn nhai thức ăn mềm, đầy đủ chất dinh dưỡng để đủ sức khỏe đảm bảo quá trình chỉnh nha liên tục. Hạn chế những thức ăn dai cứng và nên cắt nhỏ đồ ăn để bảo vệ mắc cài;
Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra độ di chuyển của răng.
Sau khi niềng răng:
Sau khi tháo niềng, bên cạnh đeo hàm duy trì thường xuyên để ổn định răng, bạn cần tuân thủ lịch tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng, ngăn ngừa những nguy cơ tái phát hay xô lệch trở lại.
Chú ý vấn đề sức khỏe và vệ sinh răng miệng: Hàm răng sau khi tháo niềng khá nhạy cảm, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh và chăm sóc răng miệng để có hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp và tự tin.
6. Niềng răng tại Ozen Dental

mac-cai-kim-loai-4.png

                                                        Mr. E-Dental là nha khoa niềng răng tin cậy hàng đầu tại Hà Nội

Ozen Dental là một trong những nha khoa niềng răng tin cậy hàng đầu tại Hà Nội, được nhiều khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng và dịch vụ.
Đến với Ozen Dental bạn có thể yên tâm lựa chọn những giải pháp niềng răng an toàn, hiệu quả với mức chi phí cực kỳ ưu đãi như:
Khi chỉnh nha tại Ozen Dental, khách hàng sẽ được thăm khám và tư vấn chi tiết về các phương pháp niềng răng hiện tại để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được hình thức chỉnh nha phù hợp.
Phòng khám nha khoa Ozen Dental luôn được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại như máy CT Cone beam cho hình ảnh rõ nét xương hàm, phần mềm giả định ClinCheck mô phỏng chính xác phác đồ điều trị, … nhằm đảm bảo kết quả chỉnh răng chính xác, đúng theo mong muốn của khách hàng.
Ngoài ra, toàn bộ quy trình niềng răng tại Ozen Dental luôn đảm bảo 100% vô trùng nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và lây nhiễm chéo giữa các khách hàng, cho ra kết quả an toàn nhất.
Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, cùng trang thiết bị không ngừng cải tiến, Ozen Dental cam kết thông tin minh bạch, cung cấp cho khách hàng hiện trạng chính xác nhất, chi tiết nhất cùng giải pháp phù hợp, chuẩn khoa học nhất để cùng đồng hành trên hành trình chăm sóc, kiến tạo nụ cười của bạn!


Tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào phiếu sau để được tư vấn chi tiết về những dịch vụ thẩm mỹ mà bạn mong muốn
EnglishVietnamese