fbpx

Chọn gì giữa chỉ nha khoa và máy tăm nước?

Ngày đăng: 13 Tháng Bảy, 2021

Chỉ nha và máy tăm nước được biết đến với công dụng tương tự nhau là làm sạch mảng trên răng, thức ăn còn sót trong kẽ răng. Vậy đâu mới là lựa chọn phù hợp dành cho bạn? Tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về chỉ nha:

Chỉ nha khoa là một dải gồm nhiều sợi nhỏ mỏng. Nó ra đời vào năm 1818, được biết đến như công cụ thông dụng để lấy thức ăn từ vùng kẽ răng. Đến nay, chỉ nha khoa đã được sản xuất với nhiều chất liệu và hình dạng khác nhau.

Các loại chỉ nha khoa hiện nay gồm: 

  • có sáp: giúp cho chỉ bền hơn
  • không sáp: chỉ ôm chặt hơn vào bề mặt răng
  • chỉ PTFE (polytetrafluorethylene floss): chỉ bền, dễ trượt trên bề mặt răng

Những loại chỉ khác nhau sẽ phù hợp với từng trường hợp khác nhau, cũng như phụ thuộc vào độ bám khít của răng. Sử dụng chỉ nha khoa rất hiệu quả, nhưng đạt được tốt nhất vẫn dành cho những người sử dụng thành thạo.

Tìm hiểu về máy tăm nước: 

Tăm nước là thiết bị dùng lực của dòng nước phun vào chân và kẽ răng làm sạch các mảng bám mà bàn chải chưa lấy hết. Trong vài năm trở lại đây, thiết bị này ngày càng trở nên phổ biến, do dễ sử dụng cũng như hiệu quả nó mang lại.   

Tăm nước dùng một bình chứa nước và có dây dẫn ra đầu nhỏ để phun vào miệng (loại dùng tại chỗ). Tăm nước còn có dạng nhỏ gọn mang đi được với bình chứa và đầu phun nằm trong một thân tay cầm (loại di động)

Thao tác máy vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đưa vào bề mặt răng và bật máy, di chuyển máy bên trong khoang miệng để làm sạch răng. 

Chỉ nha và máy tăm nước, lựa chọn nào tối ưu hơn?

  • Giá thành 

Có lẽ đây là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều người. Vì hiện nay giá thành của 2 sản phẩm này quả thực chênh lệch rất nhiêu

Nếu như chỉ nha có giá từ 35.000 – 50.000 đồng, đắt hơn nữa là hơn 100.000 đồng 1 cuộn. Trong khi đó máy tăm nước có giá trung bình từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Có nhiều loại giá máy còn cao hơn rất nhiều từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Đây là con số khá lớn đối với 1 số người.

Tuy nhiên, sử dụng máy tăm nước có thể coi như một khoản đầu tư lâu dài vì máy tăm nước có thời gian sử dụng lâu, bền tới vài năm. Bạn chỉ cần bỏ ra số tiền lớn lúc đầu, về sau sẽ không tốn thêm nữa. Chỉ nha khoa tuy dùng rẻ hơn nhưng bạn sẽ phải mua thường xuyên, về lâu dài đây là con số khá lớn. 

Do đó, nếu đánh giá việc chi tiêu cho một khoảng thời gian ngắn, thì bạn nên chọn chỉ nha khoa. Còn về lâu dài, khi chất lượng được quan tâm và thu nhập của bạn tốt hơn. Máy tăm nước là công cụ tốt bạn có thể đầu tư để sử dụng được lâu dài.

Thêm vào đó, việc mua chỉ nha khoa vô cùng phổ biến và dễ dàng. Bạn có thể tìm mua được ở bất cứ siêu thị, nhà thuốc hay cửa hàng tiện lợi nào. Còn với tăm nước, bạn cần phải tham khảo về các dòng máy khác nhau. Chức năng, hiệu quả và mục tiêu sử dụng của máy cũng cần được quan tâm nhiều. Những vấn đề đó cần được chuyên gia hoặc nhân viên cửa hàng chuyên bán tư vấn để có thể lựa chọn dòng máy tốt nhất. Sau đó, bạn cần phải lựa chọn nhà cung cấp uy tín để chất lượng máy đạt hiệu quả.

Tham khảo máy tăm nước chính hãng tại đây:https://shopee.vn/mredental

  • khả năng sử dụng của chỉ nha và máy tăm nước:

Sử dụng chỉ nha khoa được đánh giá khó hơn so với dùng máy tăm nước. Để thực hiện thành thục chỉ nha khoa, bạn cần phải khéo léo, nếu không sẽ gây tổn thương nướu răng. Bên cạnh đó bạn khó có thể làm sạch mặt sau của răng. Khi mới bắt đầu dùng chỉ, bạn sẽ được nha sĩ hướng dẫn. Tuy nhiên để thành thục nhiều hơn thì bạn nên sử dụng đều đặn mỗi ngày. Khi bạn đã thành thạo thì việc sử dụng chỉ cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần mang cuộn chỉ nhỏ mỗi khi ra ngoài. Bên cạnh đó còn có loại chỉ có cán nhựa cầm dễ sử dụng hơn rất nhiều. 

Một điểm nữa là do kích thước răng và khoảng cách mỗi răng là khác nhau. Do đó, có loại chỉ có thể sẽ quá lớn hoặc quá nhỏ so với các vị trí khác nhau. Nếu chỉ dùng một loại, bạn sẽ khó kiểm soát lực tại những vùng này. Vì vậy. bạn cần kết hợp nhiều loại chỉ khác nhau.

Giúp bạn tìm mua chỉ nha khoa dễ dàng hơn tại: https://shopee.vn/mredental

Việc sử dụng tăm nước thì đơn giản hơn. Cách sử dụng gần tương tự bàn chải điện. Tất cả việc bạn phải làm là đưa vào miệng, khởi động máy và quét dọc theo viền nướu, vùng kẽ. Một số máy có thể điều chỉnh được áp lực và cường độ phun nước cho phù hợp. Máy cũng có thể thao tác dễ dàng cả ở những vùng răng sau. Đây là nơi bạn khó thao tác chỉ nhất.

  • Hiệu quả sử dụng: 

Hầu như các chuyên gia chăm sóc răng miệng hay nha sĩ đều đưa ra ý kiến trung lập về vấn đề nên dùng tăm nước hay chỉ nha khoa. Đa số đều cho rằng: chỉ nha khoa là giải pháp tốt nhất. Đây là những điều đã được chứng thực và được dạy ở các trường đại học lớn trên thế giới. Tuy nhiên máy tăm nước thì có những ưu điểm vượt trội hơn.

Máy tăm nước có khả năng làm sạch mảng bám, thức ăn ở vùng khó tiếp cận. Sử dụng cũng đơn giản, tiện lợi hơn, thời gian làm sạch răng nhanh hơn. Cùng với đó là ít gây tổn thương hơn so với chỉ nha khoa. 

Chỉ nha làm sạch răng thật sự, sử dụng chỉ nha giống như lau chui trên răng vậy. Tuy nhiên, dùng chỉ nha khó hơn so với máy tăm nước. Bên cạnh đó thời gian làm sạch cũng khá lâu, khoảng từ 20 – 30 phút.  

Vậy nên các bạn cần phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân mình chứ không phải chọn sản phẩm theo trào lưu. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp ở trên. Các bạn có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý cho mình và gia đình. 


Tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào phiếu sau để được tư vấn chi tiết về những dịch vụ thẩm mỹ mà bạn mong muốn
EnglishVietnamese