fbpx

Bí quyết chăm sóc răng sữa cho trẻ

Ngày đăng: 3 Tháng Bảy, 2021

 

Sâu răng là tình trạng phổ biến của nhiều trẻ nhỏ trong giai đoạn răng sữa. Sâu răng khiến trẻ thấy đau nhức, nặng hơn là ảnh hưởng đến tủy răng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị sâu răng, một trong số đó là do cách chưa chăm sóc răng miệng đúng cách. Có nhiều cha mẹ còn lúng túng trong quá trình chăm sóc răng miệng cho trẻ. Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng Nha khoa Mr. E – Dental tìm hiểu bí quyết chăm sóc răng sữa cho trẻ nhé.

Trẻ có răng sữa khi nào?

Răng sữa hay còn gọi là răng nguyên thủy, răng trẻ em, được hình thành từ trong bào thai.Trẻ em sẽ bắt đầu mọc răng sữa từ khi 6 tháng tuổi và quá trình này sẽ kết thúc khi trẻ 3 tuổi. Các bé thường mọc răng ở hàm dưới trước, hàm trên sau. Mỗi trẻ khi 3 tuổi có khoảng 20 răng sữa ở cả 2 hàm.
Thứ tự của các độ tuổi mọc răng sữa:
Răng của trung tâm từ 6 – 12 tháng tuổi.
Răng cửa 2 bên từ 9 – 16 tháng tuổi
Răng hàm đầu tiên từ 13 – 19 tháng tuổi
Răng nanh từ 16 – 23 tháng tuổi.
Răng hàm thứ 2 từ 22 – 33 tháng tuổi.

Răng sữa của các bé có lớp men răng và lớp ngà răng mỏng hơn nhiều so với răng người trưởng thành. Răng sữa thường có màu đục, trong khi răng người lớn thường ngả vàng hoặc trong hơn. Chiều ngang của răng phát triển hơn chiều cao, vì vậy nhìn răng của các bé sẽ tròn hơn.

Nguyên nhân nào dẫn đến các bệnh lý về răng miệng của trẻ?

Trong giai đoạn còn răng sữa, trẻ em chủ yếu bị sâu răng. Răng sâu chủ yếu là do răng không được vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn. Cha mẹ chủ quan đối với răng sữa ở trẻ, không để ý đến những dấu hiệu bất thường.
Những yếu tố làm tăng khả năng sâu răng ở trẻ:
Do bẩm sinh: Răng có rãnh sâu vừa khiến mảng bám tập trung nhiều hơn, vừa gây khó khăn trong quá trình làm sạch, khiến răng bị sâu.
Do chế độ ăn uống: trẻ em rất thích ăn đồ ngọt, uống nhiều sữa đặc biệt là vào ban đêm. Việc ăn đồ ngọt nhiều là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ bị sâu răng hiện nay.

Do chưa chăm sóc răng miệng đúng cách: trẻ nhỏ là đối tượng khó để chăm sóc răng miệng do trẻ còn nghịch, chưa có ý thức tự chăm sóc mà còn phải phụ thuộc vào cha mẹ. Ở giai đoạn này, cha mẹ giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình chăm sóc răng miệng cho con. Cha mẹ vệ sinh không đúng cách hay chủ quan đều là nguyên nhân dẫn đến con bị sâu răng.

Những tác hại trẻ gặp phải nếu không được chăm sóc răng sữa đúng cách.

Chăm sóc răng sữa không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả sau:
Sâu răng:
Răng sữa ở trẻ có lớp men răng, ngà răng mỏng và buồng chứa tủy lớn. Vì vậy sâu răng phát triển nhanh và rất dễ ảnh hưởng đến tủy răng, tăng khả năng khiến răng viêm nhiễm. Răng sâu khi trẻ còn nhỏ không chỉ làm trẻ đau đớn, quấy khóc mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển răng vĩnh viễn sau này của trẻ. Khi bị sâu răng, trẻ thường sẽ lười ăn, dẫn đến trẻ bị chậm lớn do thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.
Sâu răng còn liên quan tới các bệnh khác khi trẻ trưởng thành là bệnh mạch máu não, bệnh về hô hấp, tiểu đường, xơ cứng động mạch,…Đa phần cha mẹ vẫn cho rằng răng sữa sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viên mà chủ quan không điều trị cho trẻ. Điều này làm cho những ảnh hưởng về sau càng nặng nề hơn.

Nhổ răng:
Ảnh các bé đi nhổ răng
Khi trẻ bị sâu răng sữa nặng, cách giải quyết tốt nhất là nhổ răng. Tuy nhiên việc nhổ răng khi trẻ còn nhỏ là điều không hề tốt. Nhổ răng vừa gây khó khăn trong quá trình ăn uống, vừa gây ảnh hưởng đến xương hàm và khả năng mọc lại của răng vĩnh viễn sau này.
Trong quá trình thay răng tự nhiên ở trẻ, các răng sẽ lần lượt thay và mọc. Nếu nhổ răng sữa sớm do sâu răng sẽ dẫn tới tình trạng xô lệch của các răng còn lại, chiếm chỗ của răng vĩnh viễn. Khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ bị lệch, thậm chí có răng không mọc được, phải điều trị rất tốn kém.
Nhổ răng sữa sớm làm cho xương hàm không phát triển, khiến khuôn mặt thiếu cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mĩ sau này.
Răng là một trong các bộ phận cấu âm của con người. Việc mất răng ở trẻ có thể sẽ dẫn tới việc trẻ phát âm lệch, không rõ chữ hay bị biến âm. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ chậm nói hơn bình thường.

Cha mẹ có thể tham khảo chương trình chăm sóc răng miệng cho trẻ tại đây:

Nha khoa quốc tế Mr. E dental – Nha khoa chuẩn Singapore

 

Cách chăm sóc răng sữa cho trẻ:

Tùy từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ nên lựa chọn những cách chăm sóc răng sữa khác nhau:
Trẻ dưới 1 tuổi: Độ tuổi này trẻ chỉ có răng cửa, có những trẻ không có răng. Cha mẹ có thể sử dụng gạc rơ lưỡi, nhúng vào nước muối sinh lý sau đó nhẹ nhàng chải răng và lau nướu của trẻ. Quá trình lau cần nhẹ nhàng cẩn thận để không làm tổn thương đến răng và nướu của trẻ.

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể sử dụng bàn chải để vệ sinh cho trẻ với lượng kem rất nhỏ như hạt gạo là đủ. Cha mẹ nên lựa chọn loại bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em.

Trẻ từ 2 -3 tuổi: Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ và để trẻ tự đánh răng với lượng kem bằng hạt đậu. Cần lưu ý thay bàn chải khoảng 3 tháng 1 lần, hoặc khi thấy lông chải xơ cứng để không làm ảnh hưởng đến răng, nướu của con.

Cha mẹ cần thường xuyên để ý đến tình trạng răng miệng của bé. Thường xuyên đưa bé đến nha sĩ để được kiểm tra răng miệng. Tránh trường hợp sâu răng đã nặng không thể điều trị gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.
Đồng hàng cùng bé, cha mẹ hãy tham khảo gói chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ tại Nha khoa Mr. E – Dental, tại đây: m.me/mredental

 


Tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào phiếu sau để được tư vấn chi tiết về những dịch vụ thẩm mỹ mà bạn mong muốn
EnglishVietnamese