fbpx

Bệnh tiểu đường và sức khỏe răng miệng: Hỏi và đáp

Ngày đăng: 9 Tháng Mười Một, 2020

Điều gì sẽ xảy ra nếu không chăm sóc răng miệng?Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Trước hết, bạn có nguy cơ nhiễm trùng răng miệng cao hơn, với triệu chứng là đau vùng miệng và những đám màu trắng hoặc đỏ trên lợi, lưỡi và má, thậm chí là những nốt tối màu hoặc lỗ trên răng.
Người bệnh tiểu đường còn có khả năng nhiễm nấm miệng, dưới dạng tổn thương màu trắng hoặc những vết loét trong miệng.
Một số nghiên cứu cho thấy phòng ngừa bệnh về nướu có thể giúp kiểm soát đường máu

1.png
                                                             Phòng ngừa bệnh về nướu giúp kiểm soát đường huyết
Vậy còn nướu thì sao?
“Ảnh hưởng thường gặp nhất của bệnh tiểu đường là sưng và chảy máu lợi. Cứ 5 người bệnh tiểu đường thì 1 người có bệnh về nướu”.
Nếu không được điều trị, bệnh về nướu có thể làm tăng đường máu, khiến cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường khó khăn hơn. Do dễ bị nhiễm trùng răng lợi, khả năng chống lại vi khuẩn tấn công nướu của bạn sẽ thấp hơn, tóm lại đây là một cái vòng luẩn quẩn
Tương tự với chiều ngược lại, nếu nhiễm trùng răng miệng khiến đường máu của bạn mất kiểm soát, điều trị nhiễm trùng sẽ giúp hạ đường máu.
Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng tới răng không?
Câu trả lời là có. Đường máu cao hoặc một số loại thuốc sẽ làm giảm lưu lượng nước bọt, khiến bạn bị khô miệng. Khi không có đủ nước bọt để làm sạch răng, bạn có nguy cơ sâu răng cao hơn”.
Bệnh tiểu đường còn khiến các vết thương lâu lành hơn, kể cả những vết thương sau phẫu thuật răng miệng hoặc sau nhổ răng.

2.jpg

Bệnh tiểu đường khiến vết thương lâu lành
Nha sĩ có thể đánh giá tình trạng kiểm soát bệnh tiểu đường của tôi hay không?
Không cần xét nghiệm đường máu hay kiểm tra tình trạng tiểu đường, nha sĩ sẽ nhận ra vấn đề nếu lợi của bạn chảy máu hoặc có màu bất thường. Nha sĩ không chẩn đoán bệnh tiểu đường nhưng có thể biết được sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề không qua tình trạng răng miệng.
Vậy tôi cần hành động như thế nào?
Trước hết, bạn cần kiểm soát bệnh tiểu đường: giữ mức đường máu trong ngưỡng cho phép, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại nhiễm khuẩn, nấm miệng tốt hơn và thậm chí tăng khả năng tiết nước bọt.
Không hút thuốc. Ngoài những tác hại nói chung, thuốc lá và xì-gà còn gây khô miệng, bệnh về nướu và sâu răng.
3.jpg

                                                                          Không hút thuốc để bảo vệ răng miệng
Nếu bạn đeo hàm giả toàn phần hoặc bán phần, hãy nhớ vệ sinh hàng ngày để giảm thiểu vi khuẩn.
Đánh răng ngày 2 lần với kem đánh răng chứa flour, dùng bàn chải mềm. Bạn có thể dùng nước súc miệng kháng khuẩn; dùng chỉ nha khoa ngày 1 lần, cũng như gặp nha sĩ thường xuyên để thăm khám.


Tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào phiếu sau để được tư vấn chi tiết về những dịch vụ thẩm mỹ mà bạn mong muốn
EnglishVietnamese